ĐHĐCĐ Bảo hiểm Quân đội (MIC): Mục tiêu Top 4 thị phần phi nhân thọ, mục tiêu lợi nhuận tăng 25%

Với chiến lược đẩy mạnh đầu tư công nghệ và bán hàng qua kênh số, Bảo hiểm MIC dự kiến đạt mức tăng trưởng 25% về lợi nhuận và vươn lên TOP 4 thị phần phi nhân thọ trong năm 2024.

Mục tiêu lợi nhuận tăng 25%, đạt TOP 4 thị phần phi nhân thọ

Khép lại năm 2023 đầy khó khăn của ngành bảo hiểm, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC – Mã: MIG) đã ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận trước thuế đạt 352 tỷ đồng, tăng trưởng 76%, hoàn thành 101% kế hoạch. MIC cũng là doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong năm 2023. Cùng với đó, công ty cũng cho thấy khả năng sử dụng vốn hiệu quả với tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 14,1%, đồng thời kiểm soát tốt các tỷ lệ quản trị chi phí như: tỷ lệ combine đạt 96,6%, giảm 1% so với cùng kỳ. Tỷ lệ bồi thường thuộc mức trách nhiệm giữ lại đạt ~35%, giảm 1,2% so với năm 2022. Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, tăng tốc chuyển đổi số đưa công nghệ vào trong hoạt động kinh doanh, xây dựng sản phẩm số chuyên biệt cho từng kênh, từng đối tượng khách hàng, …

MIC đã giữ vững được vị trí TOP 5 thị phần phi nhân thọ trong năm 2023. Năm 2024, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức từ những tác động bên ngoài và xu hướng đầu tư, tiêu dùng trong nước sụt giảm. Theo dự báo của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm , tổng doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiêp bảo hiểm ước đạt 243.472 tỷ đồng, tăng 7,19% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 79.687 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước) .
Trong bối cảnh đó, Đại hội đồng cổ đông Bảo hiểm Quân đội đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 25%, doanh thu bảo hiểm tăng 33%, tỷ lệ chi phí kết hợp 96%. Công ty dự kiến mức chi trả cổ tức tối thiểu 10% nhằm đảm bảo lợi ích cho các cổ đông.

Để đạt dược kết quả này, MIC định hướng cơ cấu doanh thu các sản phẩm theo hướng đẩy mạnh, tập trung khai thác các sản phẩm có hiệu quả và hướng đến tất cả các nghiệp vụ đều nằm Top 3-5 của thị trường, tăng tỷ trọng doanh thu nghiệp vụ hàng hải và tài sản, thiết kế các gói combo sản phẩm khai thác toàn diện nhu cầu bảo vệ của khách hàng ,… Cùng với đó, công ty sẽ tiếp tục đa dạng, tối ưu hoá các kênh bán hàng dựa trên khai thác tối đa hệ sinh thái của MB Group, các ngân hàng, các tập đoàn lớn, các đối tác, khách hàng chiến lược. Đặc biệt, MIC cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh bán hàng qua kênh số thông qua việc phát triển các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, số hoá hoàn toàn quá trình bán hàng qua kênh số từ khâu tìm kiếm, sàng lọc khách hàng đến khâu bồi thường, tái tục. Với lợi thế về chiến lược và đầu tư mạnh vào công nghệ, MIC hướng đến mục tiêu TOP 4 về thị phần trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ năm 2024.

Cũng trong năm nay, MIC dự kiến sẽ thực hiện tiếp phương án tăng vốn đã được trình tại đại hội trước từ 1.726 tỷ đồng lên 2.014 tỷ đồng, tương ứng với việc phát hành thêm gần 26 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 2.8 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên ( esop). Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cp. Tổng số tiền thu được từ các phương án phát hành dự kiến là hơn 287 tỷ đồng, sẽ được sử dụng cho mục đích đầu tư tăng năng lực, giải pháp triển khai chiến lược phù hợp với quy định, đầu tư tài chính .

Cổ phiếu MIG tăng mạnh khi Pyn Elite Fund tăng sở hữu

Cổ phiếu MIC được đã ghi nhận một năm 2023 hết sức thành công khi thị giá tăng 45% kể từ cuối tháng 2 từ 13.020 đồng lên 18.900 đồng/cp. MIC có lợi thế đặc biệt khi là thành viên của hệ sinh thái MB, đây được đánh giá là động lực tăng trưởng dài hạn quan trọng cho doanh nghiệp bảo hiểm này. Theo đó, MIC có khả năng tiếp cận với tệp khách hàng lớn và các kênh phân phối trong hệ sinh thái nói trên. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng những mối quan hệ này đã và sẽ tiếp tục mở ra cho Bảo hiểm Quân đội những cơ hội tăng trưởng và sinh lời lớn mà các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khác khó có thể tiếp cận được. Sự nhạy bén trong điều hành và những lợi thế về công nghệ, hệ sinh thái dự kiến sẽ tiếp tục mang lại cho MIC mức tỷ suất sinh lời cao trong năm 2024. “ MIG đặc biệt hưởng lợi rất nhiều từ thị trường chứng khoán hồi phục khi MIG năng động hơn nhiều các doanh nghiệp bảo hiểm khác trong việc đầu tư vào cổ phiếu thông qua uỷ thác đầu tư do MBCapital quản lý”, theo nhận định của Chứng khoán VNDirect. Đánh giá cao triển vọng của cổ phiếu MIG, quỹ ngoại Pyn Elite Fund đã liên tục tăng tỷ trọng đầu tư vào công ty. Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu của quỹ ngoại này tại Bảo hiểm Quân đội đang ở mức trên 9%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10 /4, thị giá cổ phiếu MIG đang dừng ở mức 18.100 đồng/cp và đang trong giai đoạn dao động sideway trong khoảng hẹp.

Diễn biến cổ phiếu MIG trong thời gian qua. (Nguồn: Tradingview).
Back To Top